บอกลาออฟฟิศซินโดรมด้วยเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพราคาสบายกระเป๋า

          ปีที่ผ่านมาใครที่ Work from home จนเริ่มมีอาการออฟฟิศซินโดรม ทำให้รู้สึกปวดหลัง ปวดไหล่และปวดไปจนถึงคอ ต้องรีบหันมาเปลี่ยนพฤติกรรมและดูแลตัวเองแบบด่วน ๆ เพราะด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ทำให้มีวี่แววว่าเราอาจจะต้องอยู่กับการ Work from home กันไปอีกยาว ๆ

          สำหรับใครที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปีจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ปีใหม่นี้เรามาเริ่มดูแลสุขภาพให้มากขึ้นกันดีกว่า เพราะสมัยนี้มีเก้าอี้ทำงานคุณภาพดีราคาถูกที่เหมาะสำหรับการนั่งทำงานที่บ้านให้เลือกมากมาย ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเลือกเก้าอี้ดี ๆ สักตัวเป็นของขวัญกับตัวเอง

          วันนี้เรามาพร้อมเคล็ด(ไม่)ลับ ในการเลือกเก้าอี้ทำงานให้ตอบโจทย์ในด้านสุขภาพ ช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม และยังมีทริคง่าย ๆ เปลี่ยนมุมทำงานเดิม ๆ ให้กลายเป็นมุมทำงานชิค ๆ เพื่อเรียกไอเดียดี ๆ ในการทำงานมาฝากทุกคนอีกด้วย


เลือกเก้าอี้ทำงานอย่างไรให้ห่างไกลออฟฟิศซินโดรม

1. เลือกเก้าอี้ที่ปรับความสูงได้

เคล็ดลับที่จะช่วยให้เราสามารถนั่งทำงานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่มีอาการปวดหลังและปวดคอ ก็คือการจัดระดับความสูงของการวางเครื่องคอมพิวเตอร์ และเก้าอี้ให้เหมาะสม โดยมีหลักในการจัดง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

  • หน้าจอคอมพิวเตอร์ควรอยู่ห่างจากตัวประมาณ 1 ช่วงแขน หรือ 40 - 75 เซนติเมตร
  • ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับที่พอดีกับสายตา หากไม่พอดีควรใช้อุปกรณ์เสริมในการวางหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ควรวางต่ำเกินไป
  • ปรับความสูงของเก้าอี้ให้อยู่สูงจากพื้นประมาณ 40 - 55 เซนติเมตร
  • เมื่อนั่งทำงานให้จัดวางตำแหน่งของคีย์บอร์ดและเมาส์ให้เหมาะสม ในขณะใช้งานแขนควรวางตั้งฉากกับโต๊ะพอดีและทำมุมได้ 90 องศา

ซึ่งโดยปกติแล้วโต๊ะทำงานที่เรามี อาจจะไม่ได้ถูกออกแบบมาให้พอดีกับตัวเรา ดังนั้นจึงควรเลือกเก้าอี้สำนักงานดี ๆ ราคาถูก ที่สามารถปรับระดับความสูงได้ เพื่อช่วยให้นั่งทำงานได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น

 

2. เก้าอี้ที่ดีต้องมีพนักพิง

หลายคนอาจจะเคยเผชิญปัญหาเก้าอี้ทำงานที่มีไม่พอดีกับหลัง เวลานั่งต้องหาหมอนมารองหรือต้องทนนั่งทำงานแบบไม่สบายตัว ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพและกระดูกของเราเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงควรเลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงหลัง และจะต้องเป็นพนักพิงที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับสรีระร่างกายของเราโดยเฉพาะ เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยและช่วยให้หมอนรองกระดูกสันหลังของเราไม่ต้องรับน้ำหนักมากจนเกินไป

3. ที่วางแขนช่วยลดความเมื่อยล้า

ที่วางแขนบนเก้าอี้นั้นสามารถช่วยคลายความเมื่อยล้าที่บริเวณไหล่ได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยให้ไหล่ของเราไม่ต้องเกร็งรับน้ำหนักมากจนเกินไป สามารถวางแขนบนเก้าอี้ได้อย่างสะดวก เปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวันได้เต็มที่ ซึ่งเก้าอี้ทำงานในปัจจุบันก็มีการออกแบบและพัฒนาให้ที่วางแขนอยู่ในระดับที่พอดีกับร่างกาย เพื่อความสบายที่มากขึ้น

4. เบาะนุ่ม นั่งสบาย

เก้าอี้ทำงานที่ดีนั้นจะต้องมีเบาะที่นุ่มและมีขนาดใหญ่พอที่จะรองรับสรีระของเราได้พอดี เวลานั่งแล้วรู้สึกว่ารองรับบริเวณบั้นท้ายของเราได้อย่างเต็มที่ทุกสัดส่วนเพื่อลดอาการปวดหลัง และอาจจะเลือกเป็นเบาะที่หุ้มด้วยผ้าตาข่ายเพื่อระบายอากาศ ช่วยให้สามารถนั่งได้เป็นเวลานาน ๆ โดยไม่รู้สึกอับชื้น ช่วยให้รู้สึกสบายตัวในทุกครั้งที่นั่ง


ไอเดียจัดมุมทำงาน เปลี่ยนบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศ

 

นอกจากการเลือกเก้าอี้ทำงานคุณภาพดีราคาถูกแล้ว สิ่งสำคัญคือการใช้เวลาอย่างน้อย 10 - 15 นาทีในแต่ละวันเพื่อผ่อนคลายร่างกายและเปลี่ยนอิริยาบถ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเรามีเก้าอี้ดี ๆ แล้ว มาดูกันว่าจะจัดมุมโต๊ะทำงานอย่างไรที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสร้างบรรยากาศดี ๆ ในการทำงานได้มากขึ้น


1. เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้

ตกแต่งมุมโต๊ะทำงานด้วยต้นไม้ที่ชอบ อย่างไม้ฟอกอากาศที่ง่ายต่อการดูแล หรือไม้มงคลกระถางเล็ก ๆ เพราะสีเขียวของต้นไม้นั้นจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายจากบรรยากาศตึงเครียดในการทำงานได้เป็นอย่างดี และยังเป็นจุดให้เราได้พักสายตา คลายความเหนื่อยล้าระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน


2. สร้างบรรยากาศด้วยเทียนหอม

ในวันที่มีประชุมยาวนานจนรู้สึกเหนื่อยล้า หรือเจอปัญหากับงานที่ทำให้รู้สึกหมดพลัง ลองสร้างบรรยากาศดี ๆ ด้วยเทียนหอมกลิ่นโปรดเพื่อเพิ่มความสดชื่น ฟื้นฟูจิตใจ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย รับรองว่าจะรู้สึกราวกับได้ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับร่างกายเลยทีเดียว


3. ให้ชั้นวางของมาช่วย

โต๊ะทำงานที่รกไปด้วยสิ่งของนั้นนอกจากจะไม่ดีต่อฮวงจุ้ยแล้วยังอาจทำให้การทำงานไม่ราบรื่นเพราะหาอะไรก็ไม่เจอ แค่ใช้ชั้นวางของเล็ก ๆ มาช่วยจัดระเบียบ แยกหมวดหมู่สิ่งของที่ต้องใช้ นอกจากจะช่วยให้โต๊ะดูสะอาดตาน่ามองแล้วยังทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง กระตุ้นให้คิดงานดี ๆ ออกมาได้อีกเยอะ


4. มีเมมโมบอร์ด

หลายครั้งที่ต้องรับโทรศัพท์สายสำคัญแต่จดไม่ทันจนงานพังไม่รู้ตัว หรือบางครั้งมีไอเดียใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาแต่ไม่ทันได้จดก็ลืมไปหมดเสียแล้ว ลองติดเมมโมบอร์ดไว้ที่ผนังข้างตัวหรือวางไว้บนโต๊ะในระดับสายตาที่ง่ายต่อการมองเห็น นึกงานได้เมื่อไหร่รีบจดแล้วแปะไว้ทันที พอกลับมาดูอีกทีอาจจะได้ไอเดียดี ๆ ในการทำงานอีกมากมาย และช่วยให้ไม่ลืมงานสำคัญที่ต้องทำในทุกวันอีกด้วย


5. เพิ่มโคมไฟสักตัว

ใครที่ไม่อยากเผชิญกับปัญหาด้านสายตาก่อนวัย ต้องทำงานในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ โคมไฟตั้งโต๊ะสักตัวช่วยเราได้ นอกจากจะช่วยให้ทำงานได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องเพ่งแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นในการทำงาน ทำให้มุมโฮมออฟฟิศของเราดูน่านั่งมากกว่าเดิม


ได้ทั้งเคล็ดลับในการเลือกเก้าอี้ทำงานและไอเดียในการจัดบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศแบบนี้ รับรองว่าปีนี้จะต้องทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่มีปวดหลังอย่างแน่นอน ใครที่สนใจเก้าอี้สำนักงานคุณภาพดีราคาถูก สามารถเลือกซื้อได้เลยที่ furinbox เพราะเราคือผู้จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์คุณภาพในราคาสุดย่อมเยา ที่มาพร้อมกับดีไซน์มินิมอลสุดเรียบง่ายและดูดี ให้คุณสนุกกับการแต่งบ้านได้เต็มที่ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

เว็บไซต์ Furinbox ใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดี การคลิกปุ่มยอมรับ หรือ ใช้งานเว็บไซต์ของเราถือเป็นการยอมรับ นโยบายการใช้งานคุกกี้
ยินยอม