อยากทำความสะอาดโซฟาหนังปรับนอนได้ ในงบราคาถูก ควรทำอย่างไรดี?

 

จะมีอะไรดีไปกว่าการทิ้งตัวนอนดู Netflix และทำกิจกรรมวันหยุดบนโซฟาหนังปรับนอนได้ที่ซื้อมาในราคาถูกแสนคุ้มค่า แต่หากนานวันเข้าโซฟาที่ซื้อมาเริ่มไม่สดใส เพราะมีทั้งคราบสกปรก และเชื้อโรค ปฏิบัติการทำความสะอาดอาจต้องเกิดขึ้น! ยิ่งถ้าโซฟาของคุณมีอายุการใช้งานมานานหลายปี ก็ถึงเวลาเสียที ที่จะต้องปรับโฉมและถนอมหนังโซฟาให้กลับมามีคุณภาพน่าใช้เหมือนเช่นเดิม!

ขั้นตอนการทำความสะอาดโซฟาหนังที่ถูกวิธี

ลำดับขั้นตอนการทำความสะอาดโซฟาหนังปรับนอนได้ในราคาถูก ที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่าย โดยไม่ต้องเรียกผู้เชี่ยวชาญมาทำความสะอาดถึงที่บ้าน แถมยังช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

ในบทความนี้เราได้สรุปขั้นตอนต่าง ๆ สำหรับการทำความสะอาดที่เข้าใจได้ง่าย หากใครที่กำลังกังวลถึงการจัดเตรียมอุปกรณ์ รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ขอให้อุ่นใจได้ ว่าเพียงทำตาม Step by Step รับรองว่าคุณจะได้โซฟาที่สะอาดเหมือนใหม่แน่นอน

เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดให้พร้อม

เพื่อลดความวุ่นวายระหว่างการทำความสะอาด ควรเริ่มจัดเตรียมสิ่งเหล่านี้ให้พร้อม เพื่อให้เกิดความสะดวกในการทำความสะอาด ของแต่ละขั้นตอนที่สุด

 • ผลิตภัณฑ์สบู่สำหรับทำความสะอาด
 • น้ำเปล่าใส่ถัง
 • ครีมสำหรับลงหนัง
 • ผ้านุ่ม
 • แอลกอฮอล์ล้างแผล
 • สำลี

ทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่หรือผลิตภัณฑ์สำหรับล้างเบาะโดยเฉพาะ

การทำความสะอาดโซฟาหนังจริงๆ แล้วง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่ใช้สบู่เหลวหรือผลิตภัณฑ์สำหรับการล้างทำความสะอาดเบาะหนังโดยเฉพาะผสมกับน้ำ จากนั้นจึงใช้ผ้าเนื้อนุ่มมาชุบของเหลวเพื่อนำไปทำความสะอาดในส่วนที่มีคราบสกปรกทั้งจากเหงื่อไคล คราบดำ หรือคราบอาหารต่าง ๆ

ในกรณีที่มีคราบฝังลึก ฝังแน่นที่มาจากหมึกปากกาหรือสารเคมี จำเป็นจะต้องใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดเฉพาะจุด ทั้งนี้ก็เพื่อกำจัดคราบฝังลึกให้หลุดออกจากเบาะโซฟาหนังได้โดยที่ไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ควรใช้แอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอดี และใช้ให้ตรงจุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระจายของหมึกในบริเวณกว้างแทน

เช็ดโซฟาหนังให้แห้งด้วยผ้าเนื้อนุ่ม

หลังจากทำความสะอาดด้วยน้ำผสมสบู่ไปแล้ว อย่าปล่อยให้น้ำบนโซฟาแห้งเอง เพราะจากที่จะทำความสะอาดให้หนังดูเหมือนใหม่ อาจกลายเป็นการเพิ่มรอยด่างจากคราบน้ำที่ไว้บนเบาะหนัง หรือกลายเป็นโรคราน้ำค้างที่ส่งกลิ่นหืนให้โซฟาไปเสียอีก

สำหรับวิธีที่ที่จะช่วยให้โซฟาแห้งได้อย่างเหมาะสม คือการใช้ผ้าเนื้อนุ่มอีกผืนที่ยังคงแห้งอยู่มาซับน้ำบนเบาะหนัง ค่อย ๆ เช็ดจนมั่นใจว่าจะไม่เหลือคราบน้ำทิ้งไว้ อย่าลืมตรวจสอบตามซอกหลืบหรือรอบตะเข็บ เพื่อป้องกันไม่ให้พัฒนากลายเป็นราบนโซฟาของเราได้

ลงครีมสำหรับเบาะหนัง เพิ่มความชุ่มชื้นถนอมคุณภาพ

การดูแลเบาะหนังก็เหมือนการดูแลผิวหน้าและร่างกายของคนเรา เนื่องจากเบาะหนังเองก็มีโอกาสสูญเสียความชุ่มชื้นหลังการทำความสะอาด และเช็ดถู อาจทำให้หนังของโซฟาเกิดอาการแห้ง แตก สีซีดลงกว่าที่ควรจะเป็น จนในที่สุดก็อาจชำรุดได้เลยทีเดียว

ซึ่งการลงครีมสำหรับถนอมเบาะหนังหลังการทำความสะอาด ถือว่าเป็นวิธีเพิ่มความชุ่มชื้นที่ควรใส่ใจมากที่สุด ด้วยการใช้ผ้าสะอาดหรือไมโครไฟเบอร์มาชุบเนื้อผลิตภัณฑ์และทำการลงครีมอย่างพิถีพิถัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันทั้งสีและการแตกของหนัง ช่วยถนอมให้มีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนาน อีกทั้งยังช่วยโซฟาหนังตัวโปรดของคุณดูเงางามเหมือนใหม่อีกด้วย

Tips ดูแลโซฟาหนังใช้งานทน ไร้รอยขีดข่วน

แม้ว่าโซฟาหนังปรับนอนได้จะซื้อมาในราคาถูก แต่ก็ต้องคอยถนอมให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ซึ่งวิธีการถนอมและดูแลโซฟาหนังนอกเหนือจากการทำความสะอาดที่เหมาะสมแล้ว ยังมีปัจจัยการดูแลอื่น ๆ ที่ต้องให้ความใส่ใจ ดังนี้

ดูแลโซฟาหนังปรับได้นอนได้ในราคาถูก

ทำความเข้าใจกับประเภทหนังห่อหุ้มโซฟาของตัวเอง

เพราะหนังที่ใช้ห่อหุ้มโซฟาไม่ได้มีแค่ประเภทเดียว ดังนั้น การทำความเข้าใจถึงประเภทของวัสดุที่ใช้ห่อหุ้ม รวมถึงความแตกต่างของเนื้อสัมผัส จะช่วยให้คุณสามารถดูแลและทำความสะอาดโซฟาได้อย่างถูกต้อง

 • หนังแท้
  เป็นหนังที่ได้มาจากหนังสัตว์จริง ๆ โดยเฉพาะหนังวัว ใช้สำหรับตัดเย็บโซฟาที่ต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญจากช่างเป็นอย่างมาก โดยจุดเด่นของหนังประเภทนี้ มักจะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ สัมผัสแล้วอุ่น แต่ในช่วงที่อากาศร้อนก็จะมอบความเย็นสบายให้กับผู้ใช้งาน
  ส่วนในเรื่องของการดูแล หนังแท้ค่อนข้างเอาใจยาก ด้วยความพิเศษที่มาจากหนังสัตว์จริง ๆ จึงทำให้วิธีการดูแลมีหลายขั้นตอน และต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเช็ดและเคลือบเงาที่ต้องคอยทำอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังมีราคาที่สูงกว่าโซฟาหนังทุกชนิด เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ต้องใช้ความใส่ใจและมีงบในการดูแลสูง
 • หนังเทียม
  หนังเทียมที่เป็นหนังที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการใช้ทำโซฟา หนังเทียมที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดีคือ PU ซึ่งสามารถแยกย่อยได้หลายชนิด เนื่องจากมีหลายเกรดที่แบ่งได้ตามความหนา และผิวสัมผัส หนังเทียมประเภทนี้ มีกรรมวิธีทำที่สามารถเลียนแบบให้ใกล้เคียงกับหนังแท้ แถมมีราคาที่ถูกกว่า จับต้องได้มากกว่า อีกทั้งยังดูแลได้ง่าย ไม่ต้องใช้งบในการดูแลสูงมาก และสามารถทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง

โดยหนัง PU ที่นำมาใช้ในการทำโซฟาปรับนอนได้ จะมีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งวันนี้เราจะยกตัวอย่างเฉพาะประเภทที่นิยมใช้บ่อย ๆ โดยจะมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

 1. PU ชนิด JU เป็นหนังเทียมที่มีความนิ่มกว่าประเภทอื่น บางคนอาจเรียกว่าเป็นหนังนิ่ม หนังนุ่ม ให้โทนสีที่นุ่มนวล ทั้งยังมีลายเฉพาะตัวในหนังอีกด้วย
 2. PU Bicast เป็นหนังที่มีความเงา หลายคนอาจจะเรียกว่าหนังแก้ว นิยมนำไปใช้ทำโซฟาดีไซน์หรูหรา ให้ความโดดเด่นที่มากขึ้น พบไปบ่อยกับดีไซน์งานดึงกระดุม
 3. PU เกรดพรีเมียม เป็นหนังเทียมที่มีราคาสูงกว่าหนัง PU ชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่เป็นวัสดุนำเข้า เนื้อ หนา นุ่ม ระบายความร้อนได้ดีใกล้เคียงกับหนังแท้ และมีราคาสูง ทำความสะอาดได้ง่าย

จัดวางโซฟาหนังในพื้นที่ที่เหมาะสม

พื้นที่และตำแหน่งที่ใช้จัดวางโซฟาเองก็มีผลต่ออายุการใช้งานของหนังที่ห่อหุ้ม หากเลือกจุดที่วางไม่ดี ก็เสี่ยงต่อความเสียหาย เพราะอาจทำให้เบาะเสื่อมสภาพ ทั้งแห้งแตก เสียความงดงามในแบบฉบับของโซฟาหนังไปได้ง่าย ๆ

แล้วสภาพแวดล้อมแบบไหนถึงจะดีต่อการจัดวางโซฟาหนังปรับนอนได้ตัวโปรดของคุณ? สำหรับการจัดวางโซฟาให้อยู่ในจุดเหมาะสมนั้น จะต้องเป็นบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง และไม่อยู่ในจุดที่ลมแอร์จะตกใส่ได้เป็นเวลานาน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรหมั่นทาผลิตภัณฑ์ดูแลหนัง (Leather Conditioner) อย่างเป็นประจำ ประมาณ 1 ครั้งต่อ 1-2 เดือน

หมั่นทำความสะอาดโซฟาด้วยผ้าชุบน้ำอย่างสม่ำเสมอ

เคล็ดลับสุดท้ายที่ช่วยถนอมโซฟาหนังปรับนอนได้ราคาถูก โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม นั่นก็คือการทำความสะอาดโซฟาด้วยผ้าชุบน้ำและวิธีการที่แนะนำไปข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้โซฟาที่คุณรักมีสภาพเหมือนใหม่ พร้อมใช้งานได้แบบยาว ๆ

จบไปแล้วกับทุกเคล็ดลับการดูแลและถนอมหนังของโซฟาให้ใช้งานกันได้แบบยาวนาน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนจากโซฟาตัวเก่าที่ใช้ มาเป็นโซฟาหนังปรับนอนได้ราคาถูก ก็สามารถเลือกซื้อได้เลยที่ furinbox เพราะเราคือผู้จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์คุณภาพในราคาสุดย่อมเยา ที่มาพร้อมกับดีไซน์มินิมอลสุดเรียบง่ายและดูดี ให้คุณสนุกกับการแต่งบ้านได้อย่างเต็มที่!

เว็บไซต์ Furinbox ใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดี การคลิกปุ่มยอมรับ หรือ ใช้งานเว็บไซต์ของเราถือเป็นการยอมรับ นโยบายการใช้งานคุกกี้
ยินยอม