6 เคล็ดลับในการเลือกซื้อโซฟา ให้ตอบโจทย์การแต่งห้องนั่งเล่นในแบบคุณ

       
       การออกแบบพื้นที่ที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของบ้านอย่างพื้นที่ “ห้องนั่งเล่น” หนึ่งในไอเทมที่จำเป็นต้องผ่านการออกแบบ ดีไซน์ให้ลงตัวก็คือ โซฟา ที่ทุกๆบ้านจำเป็นต้องมี ซึ่งถ้าจะให้ดีการพิจารณาโซฟาสักตัวให้ตอบโจทย์ทั้งการออกแบบและการใช้งาน ก็คงจะเป็นอะไรที่มองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน วันนี้เราจะพามาดู 6 เคล็ดลับในการเลือกโซฟาอย่างไรให้เหมาะกับห้องนั่งเล่นในแบบของคุณ

1) พิจารณาขนาดของโซฟาก่อนเป็นอันดับแรก

ถ้าหากคุณกำลังมีไอเดียในการแต่งห้องนั่งเล่นที่มีขนาดพื้นที่กว้าง ก็อาจจะต้องตัดสินใจดูว่าต้องการขนาดของโซฟาให้มีขนาดเต็มพื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาดไหน คุณต้องการโซฟาหรือเก้าอี้อื่นๆด้วยหรือไม่ ต้องการโต๊ะกาแฟ หรือโต๊ะกลางให้อยู่ในห้องนั่งเล่นด้วยหรือเปล่า

ถ้าใช่ โซฟาธรรมดา หรือ โซฟาตัวแอล ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากกว่า แต่ถ้าหากกำลังมองหาโซฟาที่จะเป็นจุดโฟกัสสำหรับห้องนั่งเล่นของคุณ ก็อาจจะลองมองหาโซฟาที่มีรูปทรงโค้งมน กินพื้นที่มากขึ้นเล็กน้อยและมีที่นั่งเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากคุณมีห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่จำกัด ก็อาจจะต้องพิจารณาโซฟาที่มีขนาดเล็กกว่า อย่างโซฟาผ้าหรือโซฟาหนัง 1-2 ที่นั่ง ดังนั้นการเลือกโซฟาโดยพิจารณาจากขนาดของพื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรกก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ อีกทั้งก็ต้องมีดีไซน์สวยงามพร้อมกับวัสดุโครงสร้างที่แข็งแรง รองรับเติมเต็มพื้นที่ห้องนั่งเล่นของคุณได้อย่างลงตัว
2) วางโซฟาในห้องนั่งเล่นอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ
การออกแบบพื้นที่ใช้สอยในการแต่งห้องนั่งเล่นให้ประสบความสำเร็จ ก็อาจจะเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์ของคุณก่อนเป็นอย่างแรกด้วยเช่นกัน คุณทำอะไรมากที่สุดในพื้นที่นั้น โดยปกติแล้วคุณชอบที่จะพักผ่อนอยู่หน้าทีวีเป็นเวลานานมากน้อยแค่ไหน ลองพิจารณาให้แน่ใจว่าต้องการหันโซฟาไปในทิศทางไหน ครอบครัวของคุณใช้ห้องนั่งเล่นเพื่อพักผ่อนและอ่านหนังสือหรือมีกิจกรรมอื่นๆยามว่างหรือเปล่า เพื่อที่จะสามารถตัดสินใจในการวางโซฟาให้ตอบโจทย์การใช้งานและไลฟ์สไตล์ของครอบครัวคุณได้เป็นอย่างดี


3) รูปทรงของโซฟาแบบไหนที่จะเหมาะกับห้องนั่งเล่นของคุณ

เมื่อคุณได้พิจารณาการวางโซฟาที่ตอบโจทย์แล้วก็ถึงเวลาตัดสินใจดูว่า โซฟารูปแบบไหนที่จะช่วยตอบไอเดียและความต้องการของคุณได้

โซฟาตัวแอล จะเหมาะสำหรับพื้นที่เปิดโล่ง ที่จำเป็นจะต้องแบ่งแยกสัดส่วนอย่างชัดเจน เช่น การแยกห้องนั่งเล่นออกจากห้องรับประทานอาหาร หรือถ้าหากคุณต้องการเพิ่มจำนวนที่นั่ง หรือว่าโต๊ะกลางในห้องนั่งเล่น โซฟาเบด หรือ โซฟา 2-3 ที่นั่ง ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าโซฟาประเภทอื่น เพราะเป็นโซฟาที่สามารถรองรับได้สำหรับหลายคน ใช้ห้องนั่งเล่นได้หลากหลายกิจกรรมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
4) วัสดุของโซฟาแบบไหนที่จะดีที่สุดสำหรับโซฟาตัวใหม่ของคุณ
ความสวยงามและดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟา ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อโซฟาใหม่สักตัว แต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นเดียวกัน อย่างการเลือกวัสดุสำหรับโซฟา หลายๆคนอาจจะชอบที่จะดื่มด่ำกับโซฟาหนังกลับสีขาวหรู แต่ก็อาจจะยังไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ในการชอบเลี้ยงสัตว์เลี้ยง และอาจลองพิจารณาเลือกโซฟาจากวัสดุหนังเทียม หรือหนังสังเคราะห์ โซฟาหนังพีวีซี ก็อาจจะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคุณได้มากกว่า หรืออีกหนึ่งทางเลือกอย่างโซฟาแบบผ้า ก็อาจช่วยลดปัญหาต่างๆในการดูแลรักษาโซฟา หรือทำความสะอาดได้ไม่มากก็น้อยเช่นเดียวกัน ดังนั้นวัสดุของโซฟาก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพื่อความสะดวกในชีวิตประจำวันสำหรับคุณ


5) เลือกโซฟาผ่านไลฟ์สไตล์ส่วนตัวให้ลงตัวกับห้องนั่งเล่นของคุณ
อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะตอกย้ำไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของคุณผ่านการออกแบบห้องสักห้อง แต่การเลือกประเภทของโซฟาที่จะเข้ากับห้องคุณได้อย่างเป็นธรรมชาติ ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน 

หากคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่ดูมีความทันสมัย ก็อาจจะพิจารณาโซฟาจากเส้นสายที่ดูสะอาดตา มีความโมเดิร์นมากกว่าโซฟาแบบอื่นๆ อย่าง โซฟาตัวแอลแบบผ้าในโทนสีเข้ม ก็อาจจะตอบโจทย์การแต่งห้องนั่งเล่นของคุณ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบความเรียบง่าย สบายๆแบบมินิมอล และต้องการใช้โซฟาได้มากกว่าการแต่งห้องนั่งเล่นทั่วไป โซฟาเบด หรือ โซฟาปรับนอน ก็น่าจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การออกแบบและใช้งานโซฟาในแบบของคุณได้ดีกว่าอย่างแน่นอน


6) สีของโซฟา

ลำดับสุดท้ายสีของโซฟา เมื่อพิจารณาขนาดของพื้นที่ รูปทรงของโซฟา ไลฟ์สไตล์การใช้งานในชีวิตประจำวันของคุณแล้ว สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องพิจารณาก็คือการเลือกสีของโซฟาให้เหมาะกับ mood and tone ของห้องของคุณ การออกแบบพื้นที่ห้องนั่งเล่นของคุณสีของผนัง ฝ้า และ พื้นถูกออกแบบมาในโทนไหน ก็อาจจะพิจารณาเลือกซื้อโซฟาให้สีมีความสอดคล้องกลับโทนของห้องนั้นๆ หรือถ้าคุณรู้สึกว่าสีของโซฟาของคุณอาจจะยังไม่ถูกใจมากพอก็อาจจะเลือกซื้อหมอนที่มีสีสันหรือมีความโดดเด่นมากกว่า นำมาวางเพื่อช่วยเพิ่มให้ภาพรวมของบริเวณห้องนั่งเล่นและโซฟามีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นได้เช่นกัน

 

เมื่อเลือกโซฟาที่ตอบโจทย์การแต่งห้องนั่งเล่นสำหรับคุณได้แล้ว เลือกดูสินค้าโซฟา furinbox ทั้งหมดได้ที่นี่ มีสินค้าโซฟาให้เลือกหลายรายการ พร้อมการจัดส่งที่สะดวก สามารถติดตั้งเฟอร์นิเจอร์โซฟาที่บ้านของคุณได้เองแบบสบายๆ

furinbox funniture for life

เว็บไซต์ Furinbox ใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดี การคลิกปุ่มยอมรับ หรือ ใช้งานเว็บไซต์ของเราถือเป็นการยอมรับ นโยบายการใช้งานคุกกี้
ยินยอม