โต๊ะทำงานที่ดี ไม่ทำลายสุขภาพ ควรมีลักษณะอย่างไร?

สำหรับคนทำงานแล้วการนำงานกลับมาทำที่บ้านดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติ ยิ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยแล้ว โต๊ะทำงานถือว่ามีส่วนสำคัญต่อชีวิตมาก จึงต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมต่อทั้งบุคลิกและประโยชน์การใช้งาน เพื่อทำให้คุณใช้แล้วสร้างผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และไม่ทำลายสุขภาพในขณะใช้อีกด้วย

 

โต๊ะและเก้าอี้ทำงาน มีกี่ประเภท? ควรเลือกใช้อย่างไร? จึงจะเหมาะสม

การเลือกโต๊ะและเก้าอี้ทำงาน จะช่วยทำให้การสร้างสรรค์งานของคุณออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง และไม่ทำลายสุขภาพโดยรวม ดังนั้นคุณจึงควรทำความเข้าใจก่อนว่าโต๊ะและเก้าอี้ทำงาน มีกี่ประเภท? ควรเลือกใช้อย่างไร จึงจะเหมาะสมต่อการทำงานของคุณมากที่สุด ดังนี้

1.โต๊ะเดี่ยวของสายทำงานตัวจริง

สำหรับสายทำงานตัวจริง ที่มีการทำห้องเฉพาะเพื่อการทำโปรเจคต่าง ๆ ในงานแบบเป็นส่วนตัวภายในบ้าน แนะนำการเลือกใช้เป็นโต๊ะเดี่ยว ที่มีใช้ทั้งภายในบ้านและออฟฟิศ ซึ่งโต๊ะประเภทนี้จะเป็นแบบตั้งเดี่ยว มีขนาดพอเหมาะ และจะมีส่วนของตู้เก็บเอกสารอยู่ด้านข้าง และอาจมีลิ้นชักโซนใต้โต๊ะทำงาน ที่สามารถวางคีย์บอร์ดได้ หรือจัดเก็บของต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม มีพื้นผิวด้านที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย จึงไม่อมคราบกาแฟ ฝุ่น และคราบต่าง ๆ จึงสะดวกต่อการดูแล ทั้งยังมีดีไซน์ที่หลากหลาย และราคาที่คุณสามารถเลือกได้ตรงงบ

2.โต๊ะทำงานอเนกประสงค์

โต๊ะทำงานแบบอเนกประสงค์ มีลักษณะที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เป็นทั้งโต๊ะทำงานและโต๊ะเรียน ให้ความอิสระในการใช้งาน พร้อมการจัดเก็บเพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่ มีตัวล็อคและตัวคลายล็อค ที่จะทำให้พับเก็บในส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างเหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันมีการจัดทำขึ้นมาเพื่อให้เป็นรูปทรงที่หรูหรามากขึ้น เลือกใช้เป็นเนื้อไม้แท้ หรืออาจผสมผสานโลหะ ที่จะให้ดีไซน์โมเดิร์นกับมินิมอลได้อย่างลงตัว พร้อมการทำให้เป็นรูปทรงโปร่ง เพื่อการพับเก็บอย่างสะดวก

3.เก้าอี้ผู้บริหาร

ส่วนของเก้าอี้ทำงาน ถ้าคุณต้องการความสบายและลดปัญหา เรื่องอาการปวดหลัง สามารถใช้งานได้กับทั้งโต๊ะเดี่ยวและโต๊ะอเนกประสงค์ ขอแนะนำเป็นเก้าอี้สไตล์ผู้บริหาร ที่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นจากเก้าอี้ออฟฟิศทั่วไป แต่จะมีจุดเด่นในเรื่องของเบาะรองหลัง ที่โค้งรับกับสัดส่วนของกระดูกสันหลังได้เป็นอย่างดี มีหมอนรองคอ และบางรุ่นอาจมีพื้นที่รองขาเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถเอนหลังในช่วงพักผ่อนได้ ทั้งยังทำมาจากวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีตาข่ายสำหรับการระบายอากาศ และมีความแข็งแรงด้วยโลหะที่อยู่ด้านล่าง

4..เก้าอี้สำนักงาน

เก้าอี้ทำงานสายสำนักงาน จะมีขนาดเล็กลงมาอีกเล็กน้อยจากเก้าอี้ผู้บริหาร และพนักพิงด้านหลังจะสั้นกว่า แต่จะโค้งเว้ารองรับกับกระดูกสันหลังเหมือนกัน พร้อมมีที่วางแขนทรงโค้ง เพื่อให้สามารถพักแขนในระหว่างวันได้ ส่วนเบาะจะทำมาจากวัสดุที่มีคุณภาพอย่างฟองน้ำโฟม หรือ PU เพื่อให้นั่งแล้วสบาย ทั้งยังใช้ผ้าตาข่ายที่สามารถระบายอากาศได้ดี จึงไม่อมเชื้อโรคและความร้อนใด ๆ

 

จัดโต๊ะทำงานอย่างไร ช่วยให้ทำงานดีขึ้น และไม่ทำลายสุขภาพ

หนึ่งในเรื่องสำคัญที่คนทำงานต้องรู้ คือ การจัดโต๊ะทำงานและเก้าอี้อย่างไร? ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำลายสุขภาพ พร้อมทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์งานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ดังนั้นจึงขอแนะนำวิธีการปรับเปลี่ยน และจัดโต๊ะใหม่ด้วยเทคนิคต่อไปนี้

1.จัดโต๊ะกับเก้าอี้อย่างเหมาะสม

ถ้าคุณต้องการได้โต๊ะและเก้าอี้ทำงานที่มีความเหมาะสม ให้คุณดูจากปัจจัยการใช้งานเป็นหลัก ถ้าคุณใช้เพียงเพื่อเคลียร์งานช่วงเย็น การอ่านหนังสือ หรือการใช้งานทั่วไป พร้อมขนาดพื้นที่ห้องทำงานไม่ใหญ่มาก ควรเลือกเป็นโต๊ะทำงานและเก้าอี้ขนาดเล็ก แต่ถ้าคุณต้องใช้งานเป็นส่วนใหญ่ ให้เลือกเป็นโต๊ะขนาดกลางและใหญ่ที่มีจุดเก็บเอกสาร นอกจากนี้ควร วัดความสูงจากการนั่งเก้าอี้ของคุณ เพื่อจะได้เลือกโต๊ะที่เหมาะต่อการใช้ และไม่ทำให้รู้สึกปวดไหล่หรือแขนมากจนเกินไป ยิ่งถ้ามีการใช้งานคอมพิวเตอร์ร่วมด้วย จะต้องคิดถึงเรื่องการวางโต๊ะให้เหมาะสมต่อระดับสายตาเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งปัจจัย โดยระยะห่างของจอกับผู้ใช้งาน ควรจะอยู่ที่ประมาณ 0.4-0.5 เมตร จึงจะถือเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมมากที่สุด ส่วนของคีย์บอร์ดและเมาส์จะต้องต่ำลงมาอีกเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาไหล่กับบ่าต้องรู้สึกปวดเกร็ง ในขณะใช้งานมากจนเกินไป สำหรับเก้าอี้แล้วจะต้องมีจุดเว้าที่โค้งรับกับกระดูกสันหลังของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันอาการปวดหลังและปวดไหล่ นอกจากนี้ขาจะต้องทำมุมกับเก้าอี้ในช่วง 90 องศา และบริเวณฝ่าเท้าจะต้องวางกับพื้นได้เต็มเท้าพอดี เพื่อทำให้เกิดการจัดเรียงของกระดูกและส่วนต่าง ๆ ของผู้ใช้งานมีความสมดุล

2.ให้แสงสว่างอย่างพอเหมาะ

จุดวางโต๊ะและเก้าอี้ทำงาน ควรอยู่ในจุดที่มีแสงสว่างของธรรมชาติส่องถึง ให้คุณนั่งที่บริเวณโต๊ะแล้วดูว่าแสงสว่างนั้นมีประสิทธิภาพต่อการใช้งานหรือไม่ ส่วนแสงสว่างในยามค่ำคืน ให้เลือกใช้แสงที่มีความพอเหมาะ ไม่สว่างจ้ามากจนเกินไป และไม่อ่อนจนกลายเป็นการทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า ซึ่งแสงนั้นมีความสำคัญต่ออารมณ์ของการทำงานเป็นอย่างมาก จึงต้องกำหนดแสงให้เหมาะสมที่สุด

3.การจัดวางของบนโต๊ะ

สิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่บนโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร, เครื่องมือทำงาน, คอมพิวเตอร์ และจุดเก็บของจะต้องทำมุมอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้สรีระเกิดปัญหา เช่น จุดเก็บเอกสารที่จะอยู่ด้านล่าง ส่วนใหญ่แล้วจะถูกทำเป็นตู้ลิ้นชักขวามือ ที่มีมุมเหมาะต่อการเอื้อมมือลงไปเปิด จึงไม่จำเป็นต้องก้มหรือฝืนร่างกาย จนอาจทำให้ช่วงคอ บ่า และไหล่เกิดปัญหาได้ เป็นต้น

 

และหากคุณกำลังมองหาโต๊ะทำงานและเก้าอี้ทำงานคู่ใจที่ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นในการใช้งาน และนั่งสบาย furinbox มีให้เลือกหลากหลายแบบ พร้อมดีไซน์ที่ทันสมัย ในราคาไม่แพง

เว็บไซต์ Furinbox ใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดี การคลิกปุ่มยอมรับ หรือ ใช้งานเว็บไซต์ของเราถือเป็นการยอมรับ นโยบายการใช้งานคุกกี้
ยินยอม