ไอเดียเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับคอนโดด้วยโซฟาปรับนอน

โดยทั่วไปแล้วห้องคอนโดส่วนใหญ่มักมีพื้นที่อยู่อย่างจำกัด หากมีแขกหรือเพื่อนฝูงมาพักที่ห้อง การจัดเตรียมที่หลับที่นอนอาจจะค่อนข้างลำบากกันอยู่สักหน่อย ดังนั้นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย เช่น โซฟาปรับนอน จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับห้องคอนโดที่มีพื้นที่ไม่มากนัก เพราะนอกจากจะสามารถใช้เป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกได้แล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นที่นอนสำหรับพักผ่อนได้ และเมื่อไม่ใช้ก็สามารถพับเก็บกลายเป็นโซฟาเหมือนเดิมโดยไม่เปลืองพื้นที่แต่อย่างใด จึงทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจและเลือกใช้โซฟาปรับนอนเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับคอนโดกันมากขึ้น

ทำความรู้จักกับโซฟาปรับนอน

โซฟาปรับนอนเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำหน้าที่ได้ 2 รูปแบบ โดยสามารถใช้เป็นโซฟาสำหรับนั่งในเวลากลางวันตามปกติ และสามารถปรับใช้เป็นเตียงนอนหรือโซฟาเบดสำหรับการพักผ่อนได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่สะดวกสบายเท่ากับการนอนบนเตียงตามปกติ แต่ก็สามารถปรับใช้เป็นที่ใช้พักผ่อนได้ชั่วคราวในกรณีที่มีแขกหรือเพื่อน ๆ มาค้างคืน โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาจัดเตรียมที่หลับที่นอนเพิ่มเติมให้วุ่นวาย ซึ่งโซฟาปรับนอนนั้นมีให้เลือกทั้งโซฟาหนัง และโซฟาผ้า โดยทั่วไปมีรูปแบบในการปรับนอนหลัก ๆ อยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ โซฟาปรับนอนแบบดึงออก โซฟาปรับนอนแบบพับได้ และโซฟาปรับนอนแบบ Click Clack โดยวันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียเพิ่มพื้นที่ในการใช้สอยให้กับคอนโดด้วยโซฟาปรับนอนแบบ Click Clack กันค่ะ

โซฟาปรับนอนแบบ Click Clack

สำหรับคอนโดที่มีพื้นที่ไม่มากและต้องการโซฟาปรับนอนที่ใช้งานง่ายราคาไม่แพง แนะนำให้เลือกเป็นโซฟาปรับนอนแบบ Click Clack ที่สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ และปรับให้กลายเป็นโซฟาเบดได้อย่างสะดวก เพียงแค่ยกขึ้นแล้วคลิกให้ล็อคเข้าที่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยทั่วไปโซฟาแบบนี้มักใช้โครงที่เป็นไม้หรือโลหะพร้อมฟูกที่เป็นโฟมและสปริง ซึ่งวัสดุที่ใช้นั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปตามราคา รุ่นที่ราคาแพง ๆ จะใช้เมมโมรีโฟมและพ็อกเก็ตคอยล์สปริงที่ช่วยเพิ่มความสบายและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

ข้อดีหลัก ๆ ของโซฟาปรับนอนแบบ Click Clack คือมีฟูกนอนมาให้ในตัวซึ่งก็คือเบาะที่ใช้นั่งและพนักพิงนั่นเอง ไม่จำเป็นต้องหาฟูกมาปูเสริมแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเลือกเป็นโซฟาผ้าก็จะให้ความรู้สึกที่นุ่มสบายเหมือนนอนเตียงมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากใช้เป็นโซฟาหนังอาจต้องมีการปูผ้าทับอีกชั้นเพื่อให้รู้สึกนอนสบาย ไม่รู้สึกอึดอัดผิว ยกตัวอย่างเช่น โซฟาปรับนอน รุ่นเดย์ดรีม โซฟาปรับนอนแบบ Click Clack ที่มีวัสดุหุ้มให้เลือกทั้งผ้าและหนังพีวีซีคุณภาพสูงนำเข้าจากต่างประเทศ และผ้าคุณภาพสูงที่ให้สัมผัสนุ่มสบายผิว โดยมีระบบ click lock สามารถปรับเอนได้ 3 ระดับ สามารถปรับนอนได้ 180 องศากลายเป็นเตียงเดี่ยวได้อย่างง่ายดาย และสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 150 กิโลกรัม

แต่ข้อเสียของโซฟาปรับนอนแบบ Click Clack ก็มีด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าโซฟาปรับนอนแบบนี้หากเทียบกับความสบายเมื่อนอนเตียงตามปกติแล้ว ย่อมต้องนอนไม่สบายมากกว่า และมักจะมีขนาดเล็กกว่าที่นอนมาตรฐาน ดังนั้นจึงควรนำมาใช้นอนเพียงชั่วครั้งชั่วคราวตามที่จำเป็น ไม่ควรใช้โซฟาปรับนอนแทนการใช้เตียงนอนตามปกติ

ไอเดียการจัดวางโซฟาปรับนอนในคอนโด

1. วางโซฟาปรับนอนไว้ชิดมุมห้อง

การวางโซฟาปรับนอนไว้ชิดมุมใดมุมหนึ่งของห้องช่วยทำให้ห้องดูกว้างและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และยังทำให้รู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้นเมื่อปรับให้โซฟากลายเป็นที่นอน ซึ่งนอกจากจะจัดวางโซฟาไว้ชิดมุมแล้ว เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านอื่น ๆ ควรที่จะนำไปวางชิดผนังด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่โล่งตรงกลางห้อง ทำให้ห้องดูกว้างขวางและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และแนะนำให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในโทนสีสว่าง เพราะช่วยทำให้ห้องดูโล่งโปร่งสบาย มองแล้วอบอุ่นสบายตาไม่อึดอัด

2. วางโซฟาปรับนอนไว้หน้าทีวี

การวางโซฟาปรับนอนไว้หน้าทีวีทำให้เราสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น โดยในเวลาปกติสามารถใช้เป็นโซฟาเพื่อนั่งดูหนังหรือรับแขกได้ตามปกติ และสามารถปรับโซฟาเพื่อนอนพักผ่อนหรือนอนดูหนังกันแบบสบาย ๆ ได้ อาจเลือกใช้เป็นโซฟาปรับนอนสีเข้มที่ดูสกปรกได้ยาก และเลือกเป็นโซฟาผ้าหรือโซฟาหนังก็ได้ตามความชอบ

3. วางโซฟาปรับนอนไว้ชิดกำแพง

ในส่วนนี้คล้ายกับการวางโซฟาปรับนอนไว้ชิดมุมห้อง แต่เลือกเป็นฝั่งใดฝั่งหนึ่งของกำแพงแทน ซึ่งการวางโซฟาในลักษณะนี้สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ตรงกลางห้องให้ดูโล่งโปร่งสบายมากขึ้น และยังสะดวกต่อการปรับโซฟาไว้สำหรับนอน เนื่องจากมีพื้นที่ด้านหน้าของโซฟามากเพียงพอ เพียงแค่ขยับโซฟาออกเล็กน้อยก็สามารถปรับให้กลายเป็นโซฟาเบดได้แล้ว และเมื่อไม่ใช้งานก็สามารถปรับให้กลายเป็นโซฟานั่งชิดกำแพงได้ตามปกติ

ดังนั้นใครที่อยู่คอนโดแล้วอยากเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในการพักผ่อนหรือรับแขก แนะนำให้เลือกใช้โซฟาปรับนอน ที่สามารถเป็นได้ทั้งที่นั่งและที่นอนในตัวเดียวกัน ทำให้สะดวกในการจัดหาที่หลับที่นอนให้กับแขกหรือเพื่อน ๆ ที่มาเยี่ยมหรือมาพักอาศัยด้วยชั่วคราว นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่พักผ่อนและเปลี่ยนอิริยาบถได้มากกว่าการใช้โซฟาแบบปกติอีกด้วยค่ะ

เว็บไซต์ Furinbox ใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดี การคลิกปุ่มยอมรับ หรือ ใช้งานเว็บไซต์ของเราถือเป็นการยอมรับ นโยบายการใช้งานคุกกี้
ยินยอม